Trang chủ » Vải poly ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang như thế nào?

Vải poly ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang như thế nào?

by admin
dich-vu-in-vai-3d-gia-re

Trong những năm qua, con người đã tạo ra nhiều phát minh mới trong ngành thời trang, may mặc. Một số trong số đó đã có tác động tích cực đến thị trường hàng may mặc. Polyester là một trong những phát minh mang lại một số ưu điểm vượt cùng với những nhược điểm đáng tiếc. Mời bạn cùng công ty in vải 3D T&T tham khảo thêm thông tin để hiểu rõ hơn về loại vải poly phổ biến hiện nay.

Địa chỉ in vải poly uy tín tại Sài Gòn luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để tạo nên sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Polyester là gì?

Đã gần một thế kỷ trôi qua kể từ khi polyester trở thành điểm nhấn quan trọng trong một số ngành công nghiệp và cuộc sống của chúng ta. Nhu cầu sử dụng rộng rãi đã giúp cho vải poly gần như không thể thay thế trong thế giới ngày nay.

dia-chi-in-vai-cong-nghiep-uy-tin

Năm 1941, các nhà khoa học người Anh J. T. Dickson và J.R. Whinfield đã được cấp bằng sáng chế polyethylene terephthalate còn được gọi là PET. Nghiên cứu của họ được lấy cảm hứng từ nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ W. Carothers. Sau khi khám phá ra công trình của Carothers không bao gồm polyester đến từ axit terephthalic và ethylene glycol, vào năm 1941, Dickson và Whinfield đã phát triển loại sợi polyester đầu tiên, được gọi là Terylene.

Đầu tiên sợi poly do công ty Imperial Chemical Industries của Anh sản xuất, kế đến là do công ty DuPont của Mỹ có tên là Dacron sản xuất. Vào những năm 1970, vải poly phổ biến trong lĩnh vực thời trang với tư cách là “một loại sợi vải thần kỳ có thể mặc trong 68 ngày liên tục mà không cần ủi mà trông vẫn đẹp”.

Dầu mỏ, than đá, nước và không khí là những nguyên liệu được sử dụng để sản xuất polyester, một loại sợi tổng hợp (nhân tạo). Những sợi này có khả năng hình thành các phân tử mới rất mạnh và ổn định.

Điều kiện để phản ứng hóa học tạo ra polyester xảy ra là ở nhiệt độ cao trong chân không. Phụ gia từ dầu mỏ, rượu và axit cacboxylic được trộn vào để tạo thành một hợp chất được gọi là monome hoặc “este”.

Bản thân chất liệu này rất rẻ, tiết kiệm chi sản xuất và đa dụng, đó là lý do tại sao nó rất có mặt trong lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, tác động môi trường của sợi poly khá nghiêm trọng vì poly là một loại sợi làm từ dầu mỏ, được làm từ các nguồn tài nguyên không tái tạo được, sử dụng nhiều carbon và rất tiếc là hầu như không thể phân hủy sinh học.

Để hiểu rõ hơn về tính chất và phương pháp in vải phù hợp, hãy liên hệ đến công ty in trên mọi chất liệu theo yêu cầu tại Hồ Chí Minh.

Ai sản xuất vải poly?

Hiện tại, nhà sản xuất vải poly lớn nhất là Trung Quốc, còn Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Hoa Kỳ cũng là những nhà sản xuất polyester lớn tiếp theo.

Polyester được sử dụng để làm gì?

dich-vu-in-vai-3d-theo-yeu-cau

Do tính linh hoạt và chất lượng cao, vải poly được sử dụng trong nhiều trường hợp, rất thích hợp để sản xuất quần áo. Là một loại sợi mạnh, polyester có thể chịu được các chuyển động mạnh và lặp đi lặp lại. Đặc tính kỵ nước (chống thấm nước) của vải phù hợp với các sản phẩm may mặc và áo khoác được sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

Trong ngành công nghiệp thời trang, loại sợi này chủ yếu được sử dụng để làm áo sơ mi, quần tây, suit, túi xách, giày dép, quần áo thể thao, ga trải giường, v.v.

Mục đích sử dụng trong công nghiệp của sợi poly là làm bộ lọc không khí, thảm, dây thừng, phim, lưới đánh cá, chai lọ, hoàn thiện bằng gỗ chất lượng cao, đàn piano, màn hình tinh thể lỏng, dây điện, vỏ điện thoại….

Sợi polyester đôi khi được kéo thành sợi cùng với sợi tự nhiên để tạo ra vải có đặc tính pha trộn. Len và bông có thể là một ví dụ điển hình, mục đích của việc pha trộn là cải thiện khả năng chống nhăn cho vải sợi tự nhiên.

Đặc điểm của Polyester

Như đã đề cập, polyester rất bền, chịu được nhiều hóa chất như hydrogen peroxide, axit bôi trơn, vv, chống ố, giãn, co, nhăn và nhẹ. Các đặc điểm tích cực khác bao gồm:

  • Khô rất nhanh
  • Không hấp thụ nước
  • Rất dễ bảo quản
  • Quy trình nhuộm rất dễ dàng và thuốc nhuộm giữ được lâu hơn
  • Giữ lại hình dạng

Một số đặc điểm tiêu cực, chẳng hạn như:

  • Polyester không hút nước, nhưng hút dầu, mỡ, các chất thấm gốc dầu rất khó làm sạch
  • Thu hút tĩnh điện, cũng như thu hút xơ vải và bụi bẩn
  • Quần áo từ polyester không thoáng khí
  • Có thể gây ra các phản ứng dị ứng và kích ứng trên da
in-vai-cong-nghiep5

Để tạo hình ảnh đẹp trên vải, bạn hãy liên hệ đến đơn vị in chuyển nhiệt giá rẻ tại Hồ Chí Minh,công ty in vải 3D T&T sẽgiúp bạn in hình ảnh 3D sống động lên vải poly.

Bài viết tương tự

Để lại bình luận của bạn

Messenger icon
Gửi tin nhắn Facebook Mesenger cho chúng tôi!
Contact Me on Zalo
0395 46 46 86